- Home >
- món-ăn-việt >
- Cách làm dưa sung cho một năm mới đầy sung túc
Posted by : Tran Diep Khanh Vy
Thứ Tư, 9 tháng 11, 2016
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” đã trở thành một truyền
thống tốt đẹp của người dân Việt Nam trong ngày Tết. Bên cạnh món dưa
hành, củ kiệu mà chúng ta thường ăn mọi năm thì bạn hãy làm phong phú
thêm món ăn kèm này bằng một hũ dưa sung giòn tan để vừa chống ngán lại
vừa mang đến ý nghĩa một năm sung túc cho cả nhà. Nhanh tay cùng căn bếp
“Tối nay ăn gì” học cách làm ngay nhé!
- 1kg quả sung nếp
- Đường, muối, tỏi, ớt, riềng tươi.
- Một lọ thủy tinh hoặc bình, hũ,…
Cách làm món dưa sung cho 4-5 người ăn:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món dưa sung.
- Sung các bạn cắt hết bỏ phần cuống đi rồi rửa thật sạch lại với nước.
- Bổ quả sung thành 2 hoặc 3 phần tùy
thích, đem ngâm sung với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại hết phần
nhựa sung và vị chát đi.
- Sau 30 phút, các bạn đem sung đi rửa
nhiều lần với nước sạch để sung có màu đẹp mắt mà không còn thâm. Để
sung thật ráo khô nước.
- Riềng rửa sạch giã nhỏ.
- Tỏi, ớt chia làm hai phần. Một phần các bạn thái miếng, phần còn lại giã nhỏ, ớt thì chú ý bỏ hết hạt đi nhé.
Bước 2: các bước thực hiện làm món dưa sung.
- Chuẩn bị một bát con nước ấm, các bạn
thêm đường và muối vào theo khẩu vị, để thực hiện được điều này thì các
bạn nhớ nếm thử trước nước dùng đi nhé.
- Đem sung bỏ vào lọ rồi thêm ớt, tỏi thái miếng và riềng vào cùng.
- Sau đó là đổ bát nước đường muối lên trên.
- Để dưa sung thêm ngon cũng như tạo
được vị chua cay mặn ngọt, các bạn hòa một bát nhỏ nước chấm gồm mắm,
đường, tỏi, ớt, dấm rồi tưới vào lọ sung và trộn thật đều lên một lượt.
- Dùng một cái đĩa úp lên trên và hơi ấn nhẹ để sung không bị nổi lên trên mặt nước, đậy kín miệng lọ lại để dùng dần.
- Thưởng thức thành quả dưa sung.
Lưu ý khi làm món dưa sung:
- Khi mua sung, các bạn chọn những quả
bánh tẻ, không quá xanh cũng không quá chín như vậy muối sung mới ngon.
Chú ý mua loại sung nếp thì mới không bị chát nhé.
Dưa sung vừa
giòn lại đủ vị chua, cay, mặn, ngọt giúp bạn ăn nhiều cũng không nhanh
chán mà đặc biệt rất dễ ăn không kén người. Thời gian ướp dưa sung chỉ
cần 1-2 ngày là ăn được rồi, thậm chí là ăn luôn cũng không sao chứ
không mất nhiều thời gian như là muối dưa hành, bởi vậy các bạn có thể
làm dưa sung bất cứ khi nào thích ăn. Tết này, các bạn hãy làm thêm một
hũ dưa sung để cả năm được sung túc như ý muốn nhé.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món dưa sung này nhé!
Nguồn: ST